ค้นหาบล็อกนี้

28 เมษายน 2561

จุดเริ่มต้นในการทำวีดีโออย่างจริงจังของผม + Timeline ช่อง YokekungWorld



จุดเริ่มต้นในการทำวีดีโอแบบจริงจังขอผม ที่บอกว่าจริงจังก็เพราะว่า มีช่อง YouTube YokekungWorld มาตั้งแต่ปี 2010 (พ.ศ. 2553) แล้ว แต่ทำไว้เพื่อเอาคลิปรีวิวมา Embred ใส่บน Blog เท่านั้น ตอนนั้นเน้นทำ Blog ยุค 2.5G ยังไม่ 3G วีดีโอบนมือถือยังเล่นไม่ได้ดีนัก โดยตอนนั้นตัดต่อวีดีโอไม่เป็น แต่ก็พอเคยใช้ Movie Maker บ้าง หลักๆ ตอนแรกก็ใช้ทำรีวิวมือถือ Notebook, ถ่ายวีดีโอตอนไปงานอีเว้นท์ต่างๆ แต่ไม่ได้ตัดต่อครับ ถ่ายแล้วอัพโหลดวีดีโอเลย

ถ้าเป็นคลิปแรกๆ ที่ทำแล้วมีคนดูเยอะคือ Samsung Galaxy S3 (นานไปป่ะ 555)


อย่างที่บอกไปว่า ตัดต่อไม่เป็น ล่อไป 20 นาที เน็ตสมัยนั้นก็เน็ตบ้าน ความเร็วอัพโหลด 1Mbps ก็รอกันไป


มือถือ GoLive ของทรู ยอดวิว 1 หมื่น ถือว่าเยอะมากสำหรับผมแล้ว ณ​ ตอนนั้น

ช่วงแรกๆ ก็เป็นรีวิวมือถือ และลูกคนแรก (ตอนนี้ก็มีลูกคนเดียว) เพิ่งคลอด ก็เป็นช่องที่เก็บวีดีโอถ่ายลูกไป แล้วก็เป็นวีดีโอที่ถ่ายจากมือถือรีวิว เอาวีดีโอมาแนบกับบล็อก เพื่อรีวิวว่า ความสามารถในการถ่ายวีดีโอของมือถือรุ่นที่รีวิวเป็นอย่างไร ก็ทำไปเรื่อยๆ เรียกว่ามีโอกาสถ่ายวีดีโอก็ถ่ายครับ



ต้นปี 2016 (พ.ศ. 2559) คุยกับพี่โป้ (บก.โป้ Enterprise IT Pro) เค้าถามเราว่า อยากทำรายการไหม เราบอกว่า อยากทำรายการออนไลน์ แต่ว่าตัวเราตัดต่อวีดีโอไม่เป็น แต่อยากทำ พี่โป้ ก็เลยเสนอถ่ายรายการให้ มาร่วมพูดคุยข่าวไอที กับ Blog - i - view รายการที่พี่โป้ถ่ายและตัดต่อให้ 

แต่ทำไปสักพัก ต่างคนต่างไม่มีเวลานัดกันมาถ่ายและตัดต่อ สุดท้ายผมเลยพยายามตัดต่อให้เป็นเองและทำเองให้ได้ ก็ได้ทำรายการกับพี่โป้ สอนเราหลายๆอย่าง เรื่องการพูด เราก็พยายามฝึก แต่การพูดคนเดียวกับมีพิธีกรต่างกัน เราพยายามฝึกเยอะมาก ถ้าย้อนกลับไปดูคลิปแรกๆ ปี 2553 - 2555 ช่วงนี้ จะพูด นะครับผม นะครับผม บ่อยมาก เราฝึกเรื่อยๆ 



จากตอนแรกผมจำไม่ได้ว่า มีคนติดตามเท่าไหร ถ้าเดา ตอนต้นปี 2559 น่าจะมีคนติดตามสัก 2-3 ร้อยคน แต่พอทำไปๆ ทำคลิปทุกวัน ต้นปี 2560 มีคนติดตามบน YouTube ครบ 1 พันคน (14 มกราคม วันเด็ก)


26 สิงหาคม 2560 มีผู้ติดตามครบ 3,000 คน



มาถึงปี 2561 วันที่ 14 มกราคม ย้อนกลับไปปี 2560 คนติดตามครบ 1,000 คน ปีนี้ 4.8K เกือบ 5 พันคนแล้ว



ล่าสุด 6 เมษายน 2561 มีผู้ติดตามครบ 6,000 คน ดีใจมากๆ ไม่คิดว่าจะได้มีถึงจุดนี้ แล้วได้โอกาสดีๆ มากมาย ได้รับคำแนะนำดีๆ จากพี่หลาม พี่สุกิจ ส่วนไอดอลคือ น้องเฟื่องลดา,​ น้องอุ้ม iAumReview พี่โจ๊กเกอร์ Live พูดเก่ง พี่หาว พี่ใหญ่ ปลื้มมมมม

แต่สิ่งที่ทำให้ผมมีวันนี้คือคำแนะนำจากแม่อายครับ ที่บอกว่า เริ่มเลย อย่ารอ อย่ารออุปกรณ์พร้อม ทำเลย ไม่ใช่รอ รอ รอ ไม่พร้อม ก็ไม่ได้ทำสักที ช่องใหญ่ของแม่อาย เริ่มต้นจาก ใช้มือถือถ่าย ทุกอย่างอยู่ที่ไอเดีย ไม่ใช่อุปกรณ์ แน่นอนว่า ไฟต้องสว่าง ใช้หลอดไฟสีขาวไปก่อนได้ ไมค์ใช้สมอล์ทอล์คมือถือไปก่อน แล้วค่อยมาขยับขยายทีหลัง ลงคลิปทุกวัน ประจำ บ่อยๆ ฝึกบ่อยๆ ฝึกไลฟ์กับ Let go Live ครับ


ติดตามได้ที่ Twitter @yokekung YouTube YokekungWorld Blog www.yokekungworld.com และ yokekungworld.blogspot.com

Big Camera จัดโปรฯ ดับร้อน Summer Festival


บิ๊ก คาเมร่า จัดโปรฯ ดับร้อน
"ซัมเมอร์ เฟสติวัลที่บิ๊ก คาเมร่า 230 สาขาทั่วประเทศ

26 เมษายน 2561

กลับมาอีกครั้ง สมัครได้ทุกซิม เน็ตขั้นเทพมาราธอน 6 เดือน และ 12 เดือน เล่นเน็ตไม่อั้น ไม่ลดสปีด



ใครที่ชอบเล่นเน็ต ดูวีดีโอ เล่น Social น่าจะชอบ ซิมเติมเงินทรู สมัครแพ็กเกจ เน็ตขั้นเทพมาราธอน ราย 6 เดือน และ 12 เดือนได้แล้ว

1Mbps 6 เดือน 600 บาท
1Mbps 12 เดือน 1,200 บาท

4Mbps 6 เดือน + โทรไม่อั้นในเครือข่ายทรูมูฟ เอช 1,400 บาท
4Mbps 12 เดือน + โทรไม่อั้นในเครือข่ายทรูมูฟ เอช 2,500 บาท

25 เมษายน 2561

บันทึก การเป็นพิธีกรภาคสนาม ปี 2555 ภาคฝึกงาน แต่ได้ออกกล้องจริง




ย้อนกลับไป ปี 2555 ตอนนั้น Thailand Mobile Expo จัดงานที่ Bitech บางนา เป็นครั้งแรก ภายใต้ชื่องาน THAILAND International Mobile Show ซึ่งผมได้รับหน้าที่เป็นพิธีกรภาคสนาม พาชมงาน พอย้อนกลับไปดู เมื่อก่อนทั้งการพูดก็ยังพูดไม่เก่ง นึกคำไม่ออก แต่พยายามนำเสนอให้ได้โปรโมชั่นครบ เอาเป็นว่าบล็อกนี้ ขอบันทึกเอาไว้เป็นไดอารี่ ปี 2555 เทียบกับการทำวีดีโอปี 2559, 2560, 2561 ที่มีการพูดดีขึ้น แต่พยายามปรับคำว่า "นะครับผม" ออกไป ไม่ให้พูดเวิ่นเว้อจนเกินไป


ขอบคุณทางไทยแวร์ ที่ให้โอกาสครับ

22 เมษายน 2561

เล่าประสบการณ์ ครั้งแรกในชีวิต กับการตรวจการนอนหลับที่บ้าน สำหรับคนมีปัญหานอนกรน


สำหรับใครที่มีปัญหานอนกรน ไม่ใช่เรื่องน่าอาย ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะควรจะเข้ารับการตรวจ เพราะการนอนกรน เป็นภาวะการหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งฟังดูน่ากลัวนะครับ ปกติเราจะเห็นการตรวจที่โรงพยาบาล กับอีกแบบคือการตรวจที่บ้าน