ค้นหาบล็อกนี้

20 ตุลาคม 2561

แอพ K+ กับประเด็นเครื่อง Jailbreak หรือ Root

ไปเจอประเด็นใน Pantip เรื่องมือถือมีการ Jailbreak หรือ Root เครื่อง ก็เข้าใจได้อยู่ว่า การที่แอพธนาคาร ทำงานกับเครื่องที่ Jailbreak หรือ Root อาจจะทำให้ไม่ปลอดภัย แต่ทั้งนี้ ทางธนาคารได้ชี้แจงไว้ตามนี้


ทาง KBank อธิบาย เรื่อง Jailbreak หรือ Root เครื่อง ไว้ดีมากๆ 

โทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์ที่มีการดัดแปลงระบบปฏิบัติการจะเปิดช่องทางให้มิจฉาชีพดักขโมยข้อมูลและอาจถูกกระทำการทุจริตได้อย่างง่ายดาย รวมถึงความเสี่ยงในการถูกติดตั้งมัลแวร์หรือไวรัสลงในอุปกรณ์ ซึ่งสามารถส่งข้อมูล รหัสผ่านต่างๆ ข้อมูลทางธุรกรรมให้กับแฮกเกอร์

อันนี้ผมว่าก็พูดยากอยู่ครับ ในมุมธนาคารผมเห็นด้วย แต่ในมุมคนที่เล่นโทรศัพท์ เล่น ROM ก็อยากจะทำให้เครื่องลื่น ใช้งานได้ดีกว่ารอมที่มาพร้อมตัวเครื่อง ครั้นธนาคารจะไปบอกว่า ให้ใช้มือถืออีกเครื่อง หรือใช้เครื่องอื่นก็ไม่ใช่เรื่อง

ผมเข้าใจเจ้าของกระทู้นะว่าเค้าก็ไม่ได้ทำอะไรกับเครื่อง เพียงแต่เครื่องที่เขาใช้ ออกจะแปลกแบรนด์ไปจากปกติคือ ไม่ใช่ Samsung Huawei OPPO Vivo แต่เป็น LeEco มือถือแบรนด์จีน รอมจีน อันนี้จะว่าไป ผู้ใช้ก็ไม่ผิด ธนาคารก็ไม่ผิด เพราะธนาคารซีเรียสความปลอดภัยมากๆ ฝั่งคนใช้เค้าก็ใช้มือถือก็ไม่ได้ผิด

ทาง KBank แนะนำวิธีการตรวจสอบว่าโทรศัพท์ หรืออุปกรณ์ที่คุณใช้มีการเจลเบรคหรือรูทอย่างไรบ้าง?

  • iOS หากมีการติดตั้งแอปพลิเคชันชื่อ Cydia แสดงว่ามีการผ่านกระบวนการเจลเบรค 
  • Android หากมีการติดตั้งแอปพลิเคชันชื่อ SuperSU SuperUser แสดงว่ามีการผ่านกระบวนการ root ตรวจสอบ (ผ่านทางแอปพลิเคชัน ‘Root Checker’ โดยดาวน์โหลดและติดตั้งผ่านทาง Google Play)
เจ้าของกระทู้ ยินดีใช้ K-Cyber แทน ก็เป็นอีกทางเลือก แต่ทางธนาคารก็ต้องทำงานร่วมกับผู้ผลิตแบรนด์มือถือต่างๆ ให้เยอะขึ้น เพื่อต่อไปจะได้รองรับได้ดีขึ้น

จากที่อ่านในกระทู้ เจ้าของกระทู้ใช้มือถือ Letv LeEco Le Pro3 และมึความเห็นที่ใช้ Wiko View XL ก็เจอปัญหาเช่นกัน

ไปอ่านกระทู้กันครับ

ติดตามได้ที่ Twitter @yokekung YouTube YokekungWorld Blog www.yokekungworld.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น