ค้นหาบล็อกนี้

15 กันยายน 2561

รู้จัก มาตรฐานกันน้ำ กันฝุ่น IP67 และ IP68 ต่างกันอย่างไร

Apple คลอด iPhone Xr รองรับมาตรฐานกันน้ำ กันฝุ่น IP67 และ iPhone Xs รองรับ มาตรฐาน กันน้ำ กันฝุ่น IP68 แล้วมันต่างกันยังไงล่ะ?อ้างอิงจาก Apple ระบุว่า

  • Rated IP68 (กันน้ำลึก 2 เมตร นานสูงสุด 30 นาที) ภายใต้มาตรฐาน IEC standard 60529 
  • Rated IP67 (กันน้ำลึก 1 เมตร นานสูงสุด 30 นาที) ภายใต้มาตรฐาน IEC standard 60529 
การอ่าน ตัวเลข ให้แยกออกเป็นตัวแรก คือ 6 เป็นค่าการป้องกันของแข็ง หรือฝุ่นละออง เราใช้คำว่า กันน้ำ กันฝุ่น แต่ไม่ถึงกับกันกระแทก ส่วนตัวหลัง คือ กันของเหลวเข้าอุปกรณ์

ก่อนจะไปถึงตรงนั้น แยกให้ออกก่อนว่า คำว่า Waterproof กับ Water-Resistant ไม่เหมือนกัน โดย Waterproof หมายถึงกันละอองน้ำ น้ำกระเด็น กระเซ็น ส่วน Water-Resistant คือหยุด ปิดกั้น ไม่ให้น้ำเข้าไปทำร้ายอุปกรณ์ได้ แต่ก็จำกัดระยะเวลาและความลึกอยู่ มือถือเนี่ยเราพูดกันถึง กันน้ำคือ Water-Resistant เพราะมีโอกาสตกน้ำ มากกว่าอุปกรณ์อื่นๆ

ตัวเลขหลักแรก ในมือถือเรามักจะเห็นเลข 5 และเลข 6 กัน คือกันฝุ่น เพราะอุปกรณ์อีเล็คทรอนิคส์ ฝุ่นเข้าก็ทำให้เครื่องทำงานไม่ปกติ โดยเลข 6 จะดักและกันฝุ่นได้มากกว่าเลข 5

ตัวเลขหลักหลัง ในมือถือเราจะเห็นเป็นเลข 7 และเลข 8 ซึ่งเขียน IP67, IP68 ซึ่งเจาะลงแล้ว เลข 7 กันน้ำลึก 1 เมตร ส่วนเลข 8 กันน้ำลึก มากกว่า 1 เมตร

ในขณะที่ Apple ระบุไว้แบบนี้ครับ

iPhone XS และ iPhone XS Max กันน้ำ กันของเหลว และกันฝุ่น ภายในห้องทดสอบที่ควบคุมภายใต้เงื่อนไข IP68 ลึกสุด 2 เมตร นานสุด 30 นาที ช่วงสงกรานต์ทาง Samsung เองก็พยายามบอกว่า น้ำสะอาดนะจ๊ะ ไม่ใช่น้ำสงกรานต์ที่เราสาดกัน

และคุณสมบัติกันน้ำเนี่ย ก็ไม่ใช่เอาไปล้างน้ำได้อย่างในโฆษณา ทำได้ ถ้าเรามีการควบคุม และห้ามชาร์จมือถือตอนเปียกน้ำ และแน่นอนว่าถ้าเปียกก็ต้องมีวิธีดูแลรักษา และถ้าน้ำเข้า ประกันก็สิ้นสุดลงทันที

ถ้าถามว่า เอามือถือลงไปถ่ายใต้น้ำ ในสระว่ายน้ำ ดีไหม บอกได้เลยว่า อย่าทำเลยครับ แม้มือถือกันน้ำได้ แต่น้ำในสระว่ายน้ำ มีสารเคมี สารที่ฆ่าเชื้อ อย่างคลอรีนอะไรต่างๆ ถ้าอยากทำ แม้มือถือกันน้ำ ก็ใส่ซองกันน้ำไว้อีกชั้นจะดีกว่าครับ

เอาตรงๆ ในฐานะคนรีวิวมือถือ ยังไม่กล้าเลยจ้า ยกเว้น มีความมั่นใจแล้วจริงๆ เท่านั้น ว่าน้ำเข้าแล้วไม่เป็นไรจริงๆ แต่ครั้นจะซื้อเครื่องมาจุ่มน้ำทดสอบเลย ข้าพเจ้าขอทำใจสักนิด เพราะอุบัติเหตุ เกิดขึ้นได้

อ่านเพิ่มเติม

IP68 Banana Droidsans IP Code iPhone Xs iPhone Xr

 ติดตามได้ที่ Twitter @yokekung YouTube YokekungWorld Blog www.yokekungworld.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น